Dự báo

Phở gánh, mì gà giữa lòng phố cổ - món ăn dành cho "cú đêm" ở Hà thành

(Dân Việt) Phở gánh ở ngã tư Hàng Chiếu – Hàng Đường, mì gà tần nằm trên khu phố cổ đã làm nên “thương hiệu” ẩm thực ở Hà thành. Những quán ăn này luôn tấp nập thực khách dù bán lúc đêm khuya.

 

   

 
 

Phở gánh Hàng Chiếu

Phở - món ăn gắn liền với mọi thế hệ người Hà Nội. Người ta có thể ăn phở bất cứ lúc nào từ sáng sớm đến tối khuya. Nhưng phở đêm lại không nhiều nơi bán, thế nên từ lâu phở gánh Hàng Chiếu vẫn luôn là điểm ăn đêm hoặc ăn sáng tinh mơ quen thuộc của nhiều người.

 pho ganh, mi ga giua long pho co - mon an danh cho

Gánh phở không bàn gỗ ghế cao, cũng chẳng hề có biển hiệu, ấy vậy mà vẫn tấp nập khách ra khách vào, kể cản ngày mưa cũng như ngày nắng. Nhiều thực khách thích ăn ở đây bởi bát phở nóng thơm nức mùi nước dùng ninh xương, miếng thịt mềm vừa miệng, bánh phở dai dai hoà quyện tạo nên hương vị đặc biệt.

Khách của quán là những người dân lao động dậy sớm và chuẩn bị ngày làm việc mới, có những người lại vừa đi làm về ghé qua ăn, hay có những nhóm bạn trẻ rủ nhau qua ăn thử món ăn nổi tiếng trên phố cổ.

Quán bắt đầu dọn hàng từ 3 giờ sáng, đến khoảng 3 giờ 30’ bắt đầu bán và thường đến 7 giờ thì nghỉ. Một bát phở ở đây có giá 40.000 - 50.000đồng và tương đối đầy đặn. Ngoài phở, quán có phục vụ thêm cả quẩy ăn kèm.

Có lẽ điều đặc biệt ở phở gánh mà không có hàng phở nào có được, chính là cái trải nghiệm một món ăn ấm áp giữa cái se se lạnh của tiết của đêm chuyển dần về sáng. Đây có lẽ là điều khiến cho gánh phở Hàng Chiếu này được người ta biết đến, đến ăn, rồi nhớ mãi...

Mì gà tần - Hàng Bồ

Quán mở cửa từ đầu giờ chiều tới khuya, nên du khách có thể đi ăn giờ nào cũng được. Mì ở đây cũng là mì gói bình thường nhưng nhờ nước gà tần nên rất đậm đà. Nước dùng ở đây được nấu từ nhiều vị thuốc bắc nên có mùi vị ngon ngọt.

Đặc biệt, thịt gà được luộc vừa phải, không quá bở mà cũng không quá dai. Có dịp dạo chơi qua phố Hàng Bồ, du khách nhớ ghé thử món mì gà tần ở đây.

Cháo sườn sụn chợ Đồng Xuân

Từ lâu, cháo sườn sụn chợ Đồng Xuân đã trở thành một cái tên vô cùng quen thuộc đối với những người dân Hà thành. Người ta vẫn thường bảo rằng, ở Hà Nội mà chưa ăn thử cháo ở đây sẽ là một thiếu sót rất lớn. 

 pho ganh, mi ga giua long pho co - mon an danh cho

Quán nằm ở số 14 Đồng Xuân, gần đầu phố Hàng Khoai. Chẳng cẩn biển hiệu, chẳng cần mái che, cũng chẳng có chỗ ngồi sang trọng, thậm chí còn chẳng có lấy một chiếc bàn, khách vẫn đến ăn rất đông. Người ta chỉ cần một chiếc khay, đặt cháo lên, để lên chiếc ghế nhựa cao rồi ngồi ăn ở những chiếc ghế nhựa thấp hơn, thế là đủ để có một chỗ ngồi thoải mái và yên tâm thưởng thức bát cháo.

Quán bán từ đầu giờ chiều đến khuya muộn và đông khách nhất từ 21h-22h. Bát cháo ở đây khá đầy đặn, sườn được ninh nhừ, cháo nhuyễn mịn ăn kèm ruốc, tiêu, ớt bột chắc chắn sẽ khiến cơn đói đêm của bạn được thỏa mãn. Mức giá: 35.000 đồng/bát.

http://danviet.vn