Dự báo

Bí xanh thơm Bắc Kạn tiếp cận người tiêu dùng Thủ đô

Bí xanh thơm, gạo Japonica, miến dong, măng khô, lạp sườn, thịt lợn, gà đồi, cá ... là những sản vật mà Bắc Kạn muốn giới thiệu tới thị trường Hà Nội.

Tuần lễ giới thiệu bí xanh thơm, gạo Japonica và các sản phẩm nông sản sạch tỉnh Bắc Kạn năm 2020 tại Hà Nội. Ảnh: Phạm Hiếu.

Tuần lễ giới thiệu bí xanh thơm, gạo Japonica và các sản phẩm nông sản sạch tỉnh Bắc Kạn năm 2020 tại Hà Nội. Ảnh: Phạm Hiếu.

Ngày 11/7, tại Hà Nội, UBND tỉnh Bắc Kạn phối hợp với Công ty Cổ phần dịch vụ thương mại tổng hợp Vincommerce đã tổ chức khai mạc Tuần lễ giới thiệu bí xanh thơm, gạo Japonica và các sản phẩm nông sản sạch tỉnh Bắc Kạn năm 2020.

Tuần lễ có quy mô 11 gian hàng, trong đó có 2 gian hàng tại VinMart Times City, 9 gian hàng tại VinMartTrung Hòa nhằm giới thiệu các sản phẩm bí xanh thơm, gạo japonica và các sản phẩm nông sản sạch tỉnh Bắc Kạn như: Miến dong, măng khô, lạp sườn, thịt lợn, gà đồi, cá, sản phẩm chế biến từ củ nghệ, gừng, các sản phẩm OCOP...

Sản phẩm bí xanh thơm Bắc Kạn là đặc sản bản địa của huyện Ba Bể; quả bí khi chế biến có độ dẻo, mùi thơm, vị đậm, ngậy béo, là món ăn bổ dưỡng rất tốt cho sức khỏe. Đến nay, toàn tỉnh Bắc Kạn có khoảng 80ha bí xanh thơm, chủ yếu trồng tại Ba Bể với sản lượng đạt hơn 3.000 tấn. Sản phẩm đạt vệ sinh an toàn thực phẩm, chuỗi sản phẩm sạch trong đó có 3ha được cấp chứng nhận VietGAP.

 

Bí xanh thơm Bắc Kạn được giới thiệu tới người dân Thủ đô. Ảnh: Phạm Hiếu.

Bí xanh thơm Bắc Kạn được giới thiệu tới người dân Thủ đô. Ảnh: Phạm Hiếu.

Trong khi đó, các giống lúa thuộc dòng Japonica (Nhật Bản) gồm VAAS16 và J02 được tỉnh Bắc Kạn đưa vào trồng thử nghiệm từ năm 2018, đến nay diện tích trồng hơn 550ha, dự kiến sản lượng đạt 2.500 - 2.700 tấn. Gạo Japonica có dạng hạt tròn, màu trắng tự nhiên, khi nấu thành cơm có hương thơm dịu và vị ngọt. Đặc biệt, cơm dẻo, mềm và thơm ngon ngay cả khi để nguội.

Tuần lễ giới thiệu bí xanh thơm, gạo Japonica và các sản phẩm nông sản sạch tỉnh Bắc Kạn năm 2020 diễn ra đến hết ngày 12/7.

                                                                                          Nguồn:nongnghiep.vn